Tin tức
Tin tức

Wifi 2.4Ghz và Wifi 5Ghz | So sánh sự khác biệt

Có thể các bạn đã từng nghe tần sóng “5Ghz” hoặc ” 5G” hoặc từng thấy xuất hiện cuối cái tên khi cài đặt thiết bị modem wifi của nhà mạng viễn thông. Vậy cụm từ này có nghĩa là gì, so sánh sự khác biệt wifi 2.4Ghz và wifi 5Ghz. Giúp ta nhận biết được mạng wifi nhà mình đang sài sóng nào ( băng tần 2.4Ghz hay là 5Ghz ).

wifi 2.4ghz và wifi 5ghz - so sánh sự khác biệt
wifi 2.4ghz và wifi 5ghz – so sánh sự khác biệt

Wifi 2.4Ghz và Wifi 5Ghz là gì ?

Wifi 2.4Ghz và Wifi 5Ghz thường được sử dụng nói đến tần số phát sóng wifi của thiết bị modem, router hoặc truyền tín hiệu dữ liệu đến với nhau qua sóng vô tuyến.

Wifi 2.4Ghz và wifi 5Ghz – So sánh sự khác biệt

Nhận định Wi-Fi 2.4 GHz Wi-Fi 5 GHz
Tốc độ mạng 150 Mbps – 600 Mbps 1200Mbps
Phạm vi kết nối 15 mét đến 22 mét < 12 mét
Khả năng nhiễu vô tuyến Dễ ảnh hưởng nhiễu mạng bởi các thiết bị Bluetooth, lò vi sòng, thiết bị điện tử… Không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị không dây
Router hỗ trợ Tất cả các router Các router mới có hỗ trợ băng tần 5 GHz
Khả năng xuyên vật rắn Tốt Kém
so sánh wifi 2.4ghz và wifi 5ghz
so sánh wifi 2.4ghz và wifi 5ghz

Vùng phủ sóng và phạm vi kết nối, truyền tải dữ liệu

Các bạn sử dụng băng tần sóng càng cao Wifi 5Ghz thì lưu lượng kết nối càng nhanh, truyền tải dự liệu tốc độ cao hơn.Wifi 2.4Ghz có thể bắt sóng lên đến 150mbps , 600mbps trong điều khiện lý tưởng nhất. Trong khi đó Wifi 5Ghz có thể bắt sóng lên tốc độ 1200Mbps ( vẫn tuỳ thuộc vào thiết bị phát sóng wifi router ).

Vùng phủ sóng wifi 5Ghz sẽ ngắn hơn, kém hơn. Khoảng cách bắt sóng wifi 5Ghz dưới 12m đổ lại. Trong khi sóng wifi 2.4Ghz có thể bắt trên 15m đến 20m.

Khả năng nhiễu sóng vô tuyến, tần phát sóng

Một phần quan trọng là nhiễu sóng là kết nối mạng kém, không ổn định. Đối với khách hàng thường sử dụng băng tần 2.4ghz dể gặp vấn đề nhiễu sóng do quá đông người sử dụng ở băng tần này. Các thiết bị ảnh hưởng đến sóng wifi như lo vi sóng, camera an ninh giám sát, thiết bị bluetooth. Wifi 5ghz sẽ phát sóng thông thoáng hơn và ít bị nhiễu sóng hơn do sử dụng trên băng tần mới 5ghz.

so sánh wifi 2.4ghz và wifi 5ghz

Thiết bị modem router hỗ trợ wifi 2.4ghz và 5ghz

Các thiết bị modem wifi trước đây chỉ hỗ trợ băng tần sóng 2.4ghz, bạn có thể kết nối được băng tần này thôi.

Các thiết bị wifi modem mới hiện tại đã hỗ trợ kết nối trên 2 băng tần song song. Giúp cho bạn có thể kết nối 2.4ghz hoặc 5ghz tuy ý bạn. Khuyến nghị khách hàng nên sử dụng sóng wifi 5Ghz ở bán kính gần ( dưới 12m ) để có tốc độ truy cập ổn định nhất. Đăng ký lắp đặt mạng internet VNPT được trang bị modem wifi 2 băng tần mới nhất 2023, tặng kèm 1 đến 2 tháng cước, trang bị thêm thiết bị wifi mesh.

Tìm hiểu thêm bài viết : >>> Thiết bị modem wifi mesh là gì ? gói cước wifi mesh 5, wifi mesh 6 của VNPT

Tổng kết :

Bài viết trên giúp các bạn hiểu rõ hơn về băng tần phát sóng của thiết bị modem wifi tại nhà bạn, giúp khách hàng so sánh sự khác biệt wifi 2.4Ghz và 5Ghz từ đó bạn sẽ cấu hình, cài đặt đường truyền cáp quang internet sao cho tính ổn định cao, tốc độ phát sóng tốt.Hãy lựa chọn vị trí đặt modem wifi sao cho hạn chế tối đa các thiệt bị làm nhiễu sóng, tránh vị trí “gốc chết” ( không phát sóng tới ) trong ngôi nhà của bạn.

Mời bạn đánh giá

Chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *